Trình duyệt Internet Explorer (IE) ngừng hoạt động sau 27 năm https://72agency.vn/
Chỉ đường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo

Trình duyệt Internet Explorer (IE) ngừng hoạt động sau 27 năm

Microsoft ngừng hỗ trợ Internet Explorer (IE) từ ngày 15/6 và đề nghị người dùng chuyển sang dùng trình duyệt khác.

Đến chiều 15/6, người dùng vẫn có thể mở Internet Explorer (IE) để duyệt web. Tuy nhiên, trình duyệt sẽ tự động mở thêm một cửa sổ thông báo “Internet Explorer sẽ ngừng hoạt động vào ngày 15/6”, đồng thời khuyến nghị chuyển sang Edge. Mọi dữ liệu từ trình duyệt cũ sẽ được Microsoft đồng bộ với trình duyệt Edge.

Trình duyệt Internet Explorer (IE) ngừng hoạt động sau 27 năm
Trình duyệt Internet Explorer (IE) ngừng hoạt động sau 27 năm

Như vậy sau 27 năm hoạt động, Internet Explorer chính thức bị khai tử. Trình duyệt này ra đời năm 1995, là cửa ngõ chính giúp người sử dụng máy tính thời bấy giờ tham gia vào thế giới Internet.

Ở giai đoạn đầu, IE được cài thông qua ổ đĩa CD-ROM, trước khi được tích hợp sẵn vào hệ điều hành Windows.

Việc được tích hợp này giúp Internet Explorer từng trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên sau đó, nó bị đánh giá là hoạt động chậm chạp và khó sử dụng, dần bị Opera, FireFox và sau này là Google Chrome chiếm thị phần.

Một khảo sát khác của Guardian cho thấy, 28% người tham gia hiện vẫn dùng IE, trong khi tỷ lệ với Chrome là 81%.

Lý do IE còn được sử dụng là trình duyệt này được cài mặc định trên máy tính Windows. Người dùng vẫn phải mở nó trước khi tải về một trình duyệt khác.

Việc khai tử Internet Explorer được Microsoft công bố từ năm ngoái. “Ứng dụng máy tính Internet Explorer 11 sẽ ngừng hoạt động và không còn được hỗ trợ vào tháng 6/2022 đối với một số phiên bản nhất định của Windows 10”, Sean Lyndersay, quản lý chương trình Edge của Microsoft, cho biết vào tháng 5/2021.

Trong bản đệ trình gửi lên cơ quan quản lý cạnh tranh Australian năm ngoái, Microsoft cho biết lý do khai tử là vì phần lớn các nhà phát triển hiện nay ít có khả năng xây dựng các website tương thích với IE.

Trước đó, năm 2015, hãng ra mắt trình duyệt Edge dùng nhân Chromium tương tự Chrome với mục tiêu trở thành giải pháp thay thế IE.

Với những tác vụ trong doanh nghiệp yêu cầu sử dụng đời cũ, Edge được trang bị “chế độ IE” để hỗ trợ việc này. Từ năm ngoái, Internet Explorer cũng không còn được hỗ trợ trên các dịch vụ như Office 365, Outlook, Teams.

Dù không còn được sử dụng nhiều, Internet Explorer vẫn là trình duyệt được nhiều người yêu thích vì gắn liền với kỷ niệm thời kỳ Internet mới bùng nổ vào cuối thế kỷ 20.

Một khảo sát của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia thực hiện vào tháng 9/2021 cho thấy Internet Explorer là trình duyệt được biết đến nhiều thứ hai với 85%, sau Chrome (95%).

Các trình duyệt khác như Firefox, Safari, Edge có mức độ nhận biết lần lượt là 81%, 80% và 69%.

4.8/5 - (12 bình chọn)